วีดีโอ 1 | วีดีโอ 2 | วีดีโอ 3 | วีดีโอ 4
-thaifern ChatBox-

  

หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สงสัยวิธีการปลูกไม้สายครับ  (อ่าน 2379 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Jacky Ju
สมาชิกใหม่
*
กระทู้: 3


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 26, 2012, 06:40:31 AM »

เป็นสมาชิกใหม่ครับ สนใจเลี้ยงไม้สายครับ

สงสัยวิธีการปลูกไม้สายครับ

บางครั้งก็เห็นปลูกแบบตั้ง บางครั้งก็เห็นปลูกแบบห้อย
ผมสงสัยว่าเราจะเปลี่ยนจากตั้งเป็นห้อยเมื่อไหร่ครับ

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
ลุงเต่า
รักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม ปลูกป่าในใจ ปลูกต้นไม้ในบ้าน
สมาชิก VIP ขั้น2
*******
กระทู้: 3158

kysdhemtanon1@gmail.com
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 26, 2012, 08:35:50 AM »

เป็นสมาชิกใหม่ครับ สนใจเลี้ยงไม้สายครับ

สงสัยวิธีการปลูกไม้สายครับ

บางครั้งก็เห็นปลูกแบบตั้ง บางครั้งก็เห็นปลูกแบบห้อย
ผมสงสัยว่าเราจะเปลี่ยนจากตั้งเป็นห้อยเมื่อไหร่ครับ

ขอบคุณครับ
คำถามนี้ ยอดฮิตประจำสัปดาห์เลยครับ เพราะสัปดาห์นี้ นอกจากทางโทรศัพท์ ในchat box แล้ว ยังมีกระทู้ถามอีก เป็นสิ่งบอกเหตุที่ดีครับว่ามีสมาชิกสนใจไม้สายเพิ่มมากขึ้น ขอตอบยาวๆในกระทู้เลยครับ ก่อนที่จะคิดหาวิธีการที่เหมาะสมในการการปลูกเลี้ยงไม้สาย ลุงเต่าอยากจะให้เพื่อนๆน้องๆได้เข้าใจธรรมชาติของไม้สายเธอก่อนครับ
 ยิ้มไม้สายเป็นพืชชั้นต่ำที่มีวิวัฒนาการน้อยมาก ถูกจำแนกอยู่ใน...กลุ่มพืชคล้ายเฟิน แต่ไม่ใช่เฟิน... เพราะอยู่คนละDivision ในธรรมชาติจะพบไม้สายขึ้นอยู่ตามบริเวณที่มีความชื้นและแสงอย่างเหมาะสม โดยสถานที่บริเวณดังกล่าวไม่จำเป็นต้องเป็นบนพื้นดิน หรือบนต้นไม้เสมอไป เราอาจพบไม้สายพวกสิงห์บลูได้จากหน้าผาหินที่มีซากอินทรีย์วัตถุปกคลุมและมีความชื้นสูงจากไอหมอกหรือละอองน้ำตก หรือตามซอกกาบใบต้นปาล์มน้ำมันที่มีพืชจำพวกเฟินนาคราช หรือเฟินข้าหลวงขึ้นอยู่ หรืออาจพบไม้สายขึ้นปนอยู่กับพวกมอสที่ปกคลุมคาคบไม้ที่ผุพัง ตามต้นไม้ใหญ่ หรือพบไม้สายขึ้นปะปนอยู่ในหัวกระเช้าสีดา
 ยิ้ม ด้วยคุณสมบัติของการเป็นไม้อิงอาศัย(ไม่ใช่พืชปาราสิต)ที่ชอบความชื้นสูงและต้องไม่แฉะ รากของไม้สายเธอจึงทำหน้าที่หลักในการยึดเกาะมากกว่าหาอาหาร ระบบรากไม้สายที่พบตามธรรมชาติ(ไม้ดิบ)ส่วนใหญ่ที่พบจึงอยู่ในรูปการแผ่ขยายออกด้านข้าง มากกว่าหยั่งลึกลงไปในแนวดิ่ง
 ยิ้มและเนื่องจากลำต้นของไม้ในกลุ่มนี้ มีลักษณะเป็นสายยาว เจริญเติบโตด้วยการแตกแขนงครั้งละสองกิ่ง ทำให้ลำต้นที่ทอดยาวแม้จะตั้งขึ้นในครั้งแรก แต่ก็จะห้อยย้อยลงมาด้านล่าง ตามแรงดึงดูด ตามแรงโน้มถ่วงของโลก
 :)ทีนี้พอเข้าใจธรรมชาติดั้งเดิมของไม้สายเธอแล้ว เราก็ต้องกลับมาพิเคราะห์ดูว่าเรานำไม้สายเธอมาปลูกเลี้ยงด้วยเหตุผลใด แน่นอน คำตอบที่ได้คือ เราต้องการนำเธอมาเป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงาม และไม้สายก็มีความสวยงามได้ทุกมิติ ทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นการปลูกตั้งหรือปลูกแบบห้อยลง บางครั้งไม้สายก็สามารถให้ความงดงามได้เมื่อปลูกแบบตะแคงเพื่อให้ลำต้นหรือสายเธอห้อยย้อยลงมา คล้ายการไหลของน้ำตก การปลูกเลี้ยงในแต่ละลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นปลูกตั้งขึ้น ปลูกห้อยลง หรือปลูกตะแคง ก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยเกื้อหนุนและสภาพแวดล้อม
๐๐๐การปลูกแบบตั้งขึ้น เหมาะสำหรับลูกไม้ที่ยังเล็ก ลำต้นไม่ยาวนัก รากไม้จะรับน้ำและปุ๋ยได้ดี ระบบรากไม่ถูกน้ำขังทำให้ไม้แทงหน่อเร็ว และเมื่อไม้โตขึ้นจะโค้งย้อยลงมาเหมือนน้ำพุสวยงามมาก แต่ก็ต้องระวังเมื่อไม้เธอมีลำต้นหรือสายที่ยาว เวลาลมพัดลำต้นจะเสียดสีกับขอบกระถางหรือลวดแขวน ทำให้เกิดแผลและเน่าลามเสียไปทั้งเส้นได้ง่าย และด้วยการที่รากไม้เธอจะแผ่ขยายไปตามแนวราบมากกว่าแนวดิ่ง ก็ต้องระวังไม้ให้โคนต้นและรากโดนเม็ดปุ๋ยโดยตรง เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายได้เช่นกัน
๐๐๐การปลูกแบบห้อยลง(คว่ำ) เหมาะสำหรับไม้ที่มีสายยาวหรือสถานที่ปลูกเลี้ยงซึ่งมีลมแรงหรือมีลมพัดตลอดเวลา เนื่องจากลำต้นเธอจะได้ไม้เกิดการหักงอหรือเสียหายจากการเสียสีกับขอบกระถาง ข้อควรระวังของการปลูกแบบห้อยลงคือระบบรากที่อยู่ด้านล่างสุดจะรับน้ำในปริมาณมากจึงต้องคอยตรวจสอบวัสดุปลูกที่มีคุณภาพดี ไม่เละ แฉะหรืออัดแน่นเป็นโคลน ต้องโปร่ง และสามารถระบายน้ำได้ดี ให้ปุ๋ยเม็ดมากๆก็ไม่เป็นอะไรเพราะปุ๋ยจะค้างอยู่บนวัสดุปลูกและค่อยๆละลายลงไป แต่ก็ต้องระวังเวลามีน้ำมากเกินไป(ในฤดูฝน)ปุ๋ยละลายช้าจะกลายเป็นปุ๋ยละลายเร็ว และหากละลายไปเกาะติดตกค้างตามปลายเส้นหรือยอด ก็จะทำให้ยอดเน่าได้เช่นกัน
 :)เอาคร่าวๆแค่นี้ก่อนละกันครับ ชอบแบบไหน ถนัดแบบไหน อยู่ที่เรามีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับวิธีการไหน เลือกใช้ได้ตามสบาย ไม้สายสามารถปลูกได้งดงามทุกลักษณะ ทุกวิธีการ และไม้เธอก็สวยงามได้ทุกมุมมอง สำคัญคือ "ไม้เธอชอบความชื้น ไม่ชอบแฉะ และชอบอากาศโปร่ง" สงสัยประเด็นไหนก็ถามเข้ามาได้ตลอดเวลาครับ เพื่อนๆน้องๆทุกท่านยินดีที่จะสนับสนุนคนรักไม้สายด้วยกันเสมอครับ


* DSC03078.jpg (273.54 KB, 720x540 - ดู 980 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

"สร้อยนางกลาย บ้านลุงเต่า"E-mail ktsdhemtanon1@gmail.com
Tel.0892031673
โอนเงิน ธนาคารกรุงเทพจำกัด เลขบัญชี 578-027318-0
Jacky Ju
สมาชิกใหม่
*
กระทู้: 3


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 26, 2012, 10:24:29 AM »

ขอบคุณครับลุงเต่า ตอบเร็วมากๆเลยครับ
บันทึกการเข้า
Songthnag
สมาชิกใหม่
*
กระทู้: 2


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2015, 15:49:25 PM »

บอกได้ เข้าใจง่ายดี
บันทึกการเข้า
Dynadin
สมาชิกใหม่
*
กระทู้: 2


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2016, 19:08:25 PM »

สวยมากเลยครับ อยากได้มาไว้ประดับบ้านจังเลยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: